Haylamvày xin mang đến độc giả tuyển tập 1000 câu hỏi trắc nghiệm Sinch học lớp 12 chọn lọc, có câu trả lời cùng với các thắc mắc được soạn theo bài học kinh nghiệm tương đối đầy đủ các nút độ: nhận thấy, am hiểu, vận dụng, áp dụng cao giúp cho bạn học tốt môn Sinh học 12.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm sinh học 12

*

Mục lục Câu hỏi trắc nghiệm Sinch học tập 12

(mới) Bộ thắc mắc trắc nghiệm Sinh học tập lớp 12 ôn thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2021

Phần 5: Di truyền học

Chương thơm 1: Cơ chế di truyền cùng biến hóa dị

Chương 2: Tính quy biện pháp của hiện tượng di truyền

Chương thơm 3: Di truyền học tập quần thể

Cmùi hương 4: Ứng dụng di truyền học

Cmùi hương 5: Di truyền học tập người

Phần 6: Tiến hóa

Cmùi hương 1: Bằng chứng và nguyên lý tiến hóa

Chương thơm 2: Sự tạo ra và trở nên tân tiến của sự sống trên trái đất

Phần 7: Sinh thái học

Cmùi hương 1: Cá thể với quần thể sinch vật

Cmùi hương 2: Quần buôn bản sinh vật

Cmùi hương 3: Hệ sinh thái sinc quyển cùng bảo đảm an toàn môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 1 (bao gồm đáp án)

Câu 1: Trong quy trình nhân đôi ADoanh Nghiệp, trên một mạch khuôn, mạch ADoanh Nghiệp mới được tổng hòa hợp liên tiếp, bám trên mạch khuôn còn sót lại, mạch new được tổng đúng theo cách biệt theo từng đoạn. Hiện tượng này xảy ra do

A. mạch bắt đầu luôn luôn luôn luôn được tổng vừa lòng theo hướng tháo dỡ xoắn của ADN

B. mạch new luôn luôn được tổng đúng theo theo hướng 3’ → 5’

C. mạch bắt đầu luôn luôn luôn được tổng hòa hợp theo chiều 5’ → 3’

D. mạch mới luôn luôn luôn được tổng hòa hợp theo hướng trái chiều cởi xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính thoái hóa của mã DT là hiện tượng kỳ lạ nhiều bộ cha khác biệt cùng mã hóa cho một một số loại axit amin. Những mã di truyền nào sau đây gồm tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã bắt đầu cùng UGG - Triptophan là 2 cỗ bố tốt nhất không tồn tại tính thoái hóa. Tức là 1 trong những bộ ba chỉ mã hóa cho 1 axitamin cùng axitamin này được mã hóa vị 1 cỗ cha nhất.


Câu 3: Vùng nhân của vi trùng Helicobacter pylori tất cả một phân tử ADN và ADoanh Nghiệp chỉ chứa N14. Đưa một vi trùng Helicobacter pylori vào vào môi trường thiên nhiên bổ dưỡng chỉ chứa N15 pđợi xạ với vi khuẩn chế tạo ra theo bề ngoài phân đôi tạo ra 16 vi trùng nhỏ. Khẳng định như thế nào tiếp sau đây đúng?

A. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp con được tạo nên sinh hoạt vùng nhân, tất cả 15 mạch được tổng thích hợp liên tiếp, 15 mạch được tổng hợp ngăn cách.

B. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp nhỏ được tạo thành sinh sống vùng nhân, gồm 16 mạch được tổng vừa lòng thường xuyên, 16 mạch được tổng hòa hợp cách biệt.

C. Trong quy trình nhấn song ADoanh Nghiệp, enzlặng nối ligaza chỉ tác động ảnh hưởng lên một trong hai mạch 1-1 bắt đầu được tổng thích hợp từ 1 phân tử chị em ADoanh Nghiệp.

D. Tất cả phân tử ADN sống vùng nhân của những vi khuẩn bé đều phải sở hữu đông đảo đối kháng phân cất N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì trong môi trường N15 đề xuất các mạch đơn new được tổng đúng theo bao gồm nguyên liệu trọn vẹn là N15. Theo nguyến tắc phân phối bảo đảm, trong những 16 phân tử ADoanh Nghiệp con new được tạo ra sẽ sở hữu được 14 phân tử hoàn toàn đựng N15 và 2 phân tử cơ mà trong mỗi phân tử kia có chứa 1 mạch N14 và 1 mạch N15.

Do đó trong vùng nhân của tất cả vi khuẩn bé đều phải có chứa ít nhất một mạch nhưng đối kháng phân đựng toàn N15.


Câu 4: Tính đặc hiệu của mã DT được diễn tả như thế nào?

A. Mọi loài sinh thiết bị đều có bình thường một bộ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường được mã hóa do những cỗ cha.

C. Mỗi cỗ ba chỉ mã hóa cho một một số loại axit amin

D. Mã di truyền được dọc theo các nối tiếp, không gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: lúc nói đến quá trình nhân song ADN, tuyên bố nào dưới đây sai?

A. Enzlặng ADN polimeraza tổng hòa hợp với kéo dài mạch new theo hướng 3’ → 5’

B. Enzlặng ligaza (enzim nối) nối các đoạn Okazaki thành mạch solo trả chỉnh

C. Quá trình nhân song ADoanh Nghiệp diễn ra theo cách thức bổ sung với phép tắc chào bán bảo tồn

D. Nhờ những enzyên ổn dỡ xoắn, nhì mạch solo của ADoanh Nghiệp tách bóc nhau dần dần tạo nên chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ phụ thuộc vào được đầu 3’OH bắt buộc mạch bắt đầu được tổng đúng theo theo hướng 5’-3’.


Câu 6: Các cỗ cha bên trên mARN tất cả phương châm vẻ ngoài dấu hiệu chấm dứt quy trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân đôi ADN sinh sống sinch trang bị nhân thực không giống với việc nhân đôi của ADN ở E. coli về (1) Chiều tổng thích hợp. (2) Các enzyên ổn tmê mệt gia. (3) Thành phần tmê mệt gia. (4) Số lượng những đơn vị nhân song. (5) Nguyên ổn tắc nhân đôi.

Phương thơm án chính xác là :

A. (1) với (2)

B. (2), (3) và (4)

C. (2) và (4)

D. (2), (3) với (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Ở Lever phân tử, ban bố DT được truyền tự tế bào mẹ thanh lịch tế bào bé nhờ vào lý lẽ

A. sút phân cùng thú tinh

B. nhân song ADN

C. phiên mã

D. dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: Từ 3 nhiều loại nicleotit không giống nhau sẽ tạo nên được không ít duy nhất bao nhiêu các loại cỗ mã khác nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số bộ ba không giống nhau chế tác từ 3 nucleotit khác nhau là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzlặng ADN polimeraza bao gồm sứ mệnh gì vào quá trình tái phiên bản ADN?

A. Sử dụng đồng thười cả hai mạch khuôn nhằm tổng hợp ADoanh Nghiệp mới.

B. Lắp ráp nucleotit thoải mái theo qui định bổ sung cập nhật với mỗi mạch khuôn của ADN theo hướng 5’ → 3’

C. Sử dụng một mạch khuôn nhằm tổng phù hợp mạch mới theo hướng 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác tháo xoắn ADN cơ mà ko tổng đúng theo mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 2 (tất cả đáp án)

Câu 1: Loại enzyên ổn như thế nào tiếp sau đây thẳng tmê mẩn gia vào quá trình phiên mã các ren cấu tạo nghỉ ngơi sinh thiết bị nhân sơ?

A. ADN polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự hoạt động mặt khác của đa số riboxom trên và một phân tử mARN gồm sứ mệnh

A. làm tăng năng suất tổng vừa lòng protein cùng loại

B. đảm bảo an toàn mang lại quy trình dịch mã ra mắt bao gồm xác

C. bảo đảm an toàn cho quy trình dịch mã diễn ra liên tục

D. làm cho tăng năng suất tổng đúng theo protein không giống loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Cho những sự khiếu nại ra mắt trong quy trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza bắt đầu tổng hòa hợp mARN tại vị trí quánh hiệu (khởi đầu phiên mã).

(2) ARN polimeraza phụ thuộc vào vùng điều hòa làm cho gene túa xoắn để lộ ra mạch gốc gồm chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc theo mạch mã gốc trên gene gồm chiều 3’ → 5’.

(4) khi ARN polimeraza dịch rời tới cuối gene, cặp bộc lộ kết thúc thì nó ngừng phiên mã.

Trong quá trình phiên mã, những sự kiện bên trên diễn ra theo trình từ đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của ren bao gồm đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã từ mạch khuôn này còn có trình trường đoản cú nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: giữa những điểm giống nhau thân quy trình nhân song ADoanh Nghiệp cùng quá trình phiên mã nghỉ ngơi sinh đồ nhân thực là:

A. đều sở hữu sự xúc tác của enzyên ổn ADoanh Nghiệp polimeraza để đính ráp cùng với những nucleotit trên mạch khuôn theo chế độ bổ sung cập nhật.

B. các quá trình thường xuyên tiến hành một đợt vào một tế bào.

C. diễn ra trên tổng thể phân tử ADoanh Nghiệp.

D. vấn đề đính thêm ghép những solo phân được triển khai trên cơ sở vẻ ngoài bổ sung cập nhật.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN sinh sống tế bào nhân sơ được phiên mã từ 1 gene tất cả 3000 nucleotit sau đó tmê mẩn gia vào quá trình dịch mã. Quá trình tổng hòa hợp protein có 5 riboxom cùng trượt bên trên mARN kia. Số axit amin môi trường xung quanh đề nghị hỗ trợ để hoàn toàn quá trình dịch mã bên trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường thiên nhiên cung ứng để hoàn toàn quá trình dịch mã:

*

Câu 7: Thành phần làm sao sau đây không tđắm say gia trực tiếp vào quy trình dịch mã?

A. ADoanh Nghiệp B. mARN

C. tARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quá trình phiên mã, enzim ARN polimeraza bao gồm sứ mệnh gì?

(1) Xúc tác bóc tách 2 mạch của gen.

(2) Xúc tác đến quá trình link bổ sung giữa các nucleotit của môi trường nội bào cùng với các nucleotit trên mạch khuôn

(3) Nối những đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quy trình triển khai xong mARN.

Phương án đúng là:

A. (1), (2) với (3)

B. (1), (2) cùng (4)

C. (1), (2), (3) với (4)

D. (1) cùng (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn bên trên ADN được dùng để tổng hợp mARN với chiều tổng vừa lòng mARN theo thứ tự là:

A. 5’ → 3’ với 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ cùng 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ cùng 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ với 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Tại sinh thứ nhân sơ cùng sinh thứ nhân thực có sự không giống nhau về axit amin mở đầu mang lại Việc tổng hòa hợp chuỗi polipeptit. Sự không đúng khác đó là:

A. làm việc sinc vật nhân sơ, axit amin khởi đầu là foocmin metonin còn sống sinch đồ gia dụng nhân thực là metionin.

B. ngơi nghỉ sinh đồ dùng nhân thực là axit amin foocmin metionin còn sống sinc đồ nhân sơ là metionin.

C. sinh hoạt sinh đồ dùng nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn ngơi nghỉ sinc đồ gia dụng nhân thực là valin.

D. nghỉ ngơi sinc đồ gia dụng nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn nghỉ ngơi sinc đồ nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 3 (bao gồm đáp án)

Câu 1: Sự cân bằng buổi giao lưu của gen tổng hợp enzim phân giải lactozo của vi khuẩn E. coli ra mắt sống cấp độ nào?

A. Diễn ra hoàn toàn sinh sống Lever sau dịch mã.

B. Diễn ra hoàn toàn làm việc Lever dịch mã.

C. Diễn ra đa số sinh hoạt Lever phiên mã.

D. Diễn ra hoàn toàn sống cấp độ sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối đối sánh tương quan giữa protein ức chế với vùng quản lý O được bộc lộ như vậy nào?

A. khi môi trường thiên nhiên không tồn tại lactozo, protein ức chế gắn vào O, ngnạp năng lượng cản sự phiên mã của tập thể nhóm gene cấu tạo.

B. khi môi trường thiên nhiên không có lactozo, protein khắc chế ko đính được vào O, không diễn ra sự phiên mã của group ren cấu trúc.

C. khi môi trường thiên nhiên không tồn tại lactozo, protein khắc chế ko đính thêm được vào O, enzim phiên mã có thể link được cùng với vùng khởi đụng nhằm triển khai phiên mã nhóm gen cấu trúc.

D. lúc môi trường thiên nhiên tất cả lactozo, protein ức chế đã tích hợp O, ngăn uống cản sự phiên mã của group gen cấu trúc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo quy trình tiến độ cải tiến và phát triển của cá thể và theo nhu yếu chuyển động sống của tế bào thì

A. toàn bộ những ren vào tế bào hầu như hoạt động

B. tất cả các gen trong tế bào có những lúc đồng loạy chuyển động, có Lúc đồng loạt dừng

C. chỉ có một trong những gene vào tế bào hoạt động

D. đa số những ren trong tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình trường đoản cú các nguyên tố cấu trúc của một operon là

A. gene điều hòa – vùng vận hành – vùng khởi đụng – team gene kết cấu.

B. vùng khởi động – vùng vận hành – team gen cấu tạo.

C. nhóm gen kết cấu – vùng vận hành – vùng khởi hễ.

D. nhóm ren kết cấu – vùng khởi rượu cồn – vùng vận hành.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: Phát biểu làm sao sau đây ko đúng vào khi nói đến đặc điểm của cân bằng chuyển động gen sinh sống tế bào nhân thực?

A. Cơ chế ổn định hoạt động ren nghỉ ngơi sinh thứ nhân thực phức hợp hơn sinh hoạt sinc thứ nhân sơ.

B. Phần to những trình từ bỏ nucleotit bên trên ADoanh Nghiệp được mã biến thành các lên tiếng di truyền.

C. Phần ADN ko mã hóa thì đóng vai trò điều hòa hoặc ko vận động.

D. Có các mức cân bằng, trải qua nhiều giai đoạn: trường đoản cú lây lan sắc đẹp thể (NST) tháo xoắn mang đến biến hóa sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong lý lẽ ổn định hoạt động của operon Lac, sự kiện nào sau đây ra mắt cả Khi môi trường thiên nhiên gồm lactozo với lúc môi trường không có laztozo?

A. Một số phân tử lactozo link cùng với protein khắc chế.

B. Gen cân bằng R tổng đúng theo protein khắc chế.

C. Các ren cấu tạo Z, Y, A phiên mã hóa tạo nên những phân tử mARN tương ứng.

D. ARN polimeraza liên kết cùng với vùng khởi hễ của operon Lac và tiến hành phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong phương pháp điều hòa vận động ren làm việc sinch thứ nhân sơ, sứ mệnh của gen điều hòa là

A. sở hữu ban bố mang lại câu hỏi tổng đúng theo một protein khắc chế tác động lên những ren cấu tạo.

B. chỗ gắn vào của protein khắc chế để ngăn cản hoạt động của enzyên phiên mã.

C. sở hữu thông báo cho bài toán tổng đúng theo một protein khắc chế ảnh hưởng tác động lên vùng vận hành.

D. có công bố mang lại câu hỏi tổng đúng theo một protein khắc chế tác động ảnh hưởng lên vùng khởi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình từ bỏ nucleotit quan trọng của một operon nơi enzlặng ARN polimeraza phụ thuộc vào khởi rượu cồn quá trình phiên mã những gen cấu trúc được Điện thoại tư vấn là:

A. ren điều hòa.

B. vùng mã hóa.

C. vùng quản lý và vận hành.

D. vùng khởi rượu cồn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac làm việc E. coli, Lúc môi trường thiên nhiên không tồn tại lactozo nhưng mà enzyên chuyển hóa lactozo vẫn được tạo ra. Một học sinh sẽ giới thiệu một số giải thích mang lại hiện tượng lạ bên trên như sau:

(1) Do vùng khởi rượu cồn (P) bị bất hoạt cần enzim ARN polimeraza có thể bám vào nhằm khởi động quy trình phiên mã.

(2) Do ren điều hòa (R) bị hốt nhiên biến hóa đề xuất ko tạo ra protein khắc chế.

Xem thêm: Biển Cần Giờ Thuộc Tỉnh Nào, Huyện Cần Giờ, Thành Phố Hồ Chí Minh

(3) Do vùng vận hành (O) bị tự dưng biến đề xuất không link được với protein ức chế.